Mua vé số online ở đâu Nền tảng tin cậy

Các môn thi THPT quốc gia sẽ có đề minh họa

DLA

  Hiện nay, nhiều trường THPT đã lên kế hoạch ôn thi THPT quốc gia cho học sinh, nhưng cơ cấu và mẫu đề thi vẫn chưa được Bộ công bố. Vậy Bộ dự kiến khi nào mới ban hành?

- Theo Quy chế thi THPT quốc gia, phạm vi đề thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12. Đề thi năm nay vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng nên sẽ có 2 nhóm câu hỏi. Một nhóm tương đương đề thi THPT, bảo đảm những em trung bình cũng có thể làm được bài và đạt tốt nghiệp. Nhóm thứ hai có câu hỏi phân loại, giống đề thi ĐH, CĐ. Hướng đề thi giống như năm 2014.

Thí sinh có thể tham khảo đề thi tốt nghiệp và thi ĐH, CĐ năm trước để ôn luyện. Hiện Bộ tổ chức biên soạn các đề thi minh họa và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để thí sinh tham khảo.

dsc1771-949877-1371998834-500x-9822-6874

Đề thi mẫu sẽ được Bộ Giáo dục công bố vào đầu tháng 4. Ảnh minh hoạ: HH.

- Các chứng chỉ được công nhận để miễn thi ngoại ngữ chỉ có giá trị xét tốt nghiệp, còn để xét tuyển ĐH, CĐ thì thí sinh vẫn phải thi trực tiếp. Mong Bộ giải thích rõ hơn về quy định này?

- Bộ đã có quy định cụ thể về xét tốt nghiệp. Còn sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ hay không là do các trường tự quyết định. Theo thống kê của Bộ, phần lớn các trường đều yêu cầu thí sinh phải thi ngoại ngữ, nhất là trường top trên, nhưng cũng có một số trường đồng ý sử dụng một số loại chứng chỉ.

- Có thí sinh đăng ký thi thêm 2-3 môn thi ngoài 4 môn tối thiểu nhưng sau đó không thi các môn đã đăng ký, hoặc vi phạm quy chế thi thì kết quả những môn đã thi được sử dụng để xét tuyển ĐH, CĐ như thế nào?

- Nếu thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi thì sẽ phải dừng thi những môn còn lại. Nếu chỉ bị trừ điểm thì các em vẫn được xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Thi thiếu một trong những môn thi tốt nghiệp do ốm đau, tai nạn sẽ được đặc cách tốt nghiệp nếu điểm học các môn từ 5 điểm trở lên.

- Vì lo lắng, nhiều học sinh đã mua nhiều loại sách tham khảo, quá trình ôn tập lại phụ thuộc vào các loại sách tham khảo này. Bộ nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Bộ không biên soạn và phát hành các cuốn sách hướng dẫn ôn tập. Bất cứ cuốn nào của các nhà xuất bản cũng chỉ có giá trị tham khảo, thí sinh không nên lệ thuộc nhiều vào cá tài liệu đó. Các em nên bám chắc sách giáo khoa với sự hướng dẫn của giáo viên để ôn tập kỹ, như vậy sẽ hiệu quả hơn. Học tốt thì thi sẽ tốt và tự tin thì cũng sẽ có kết quả thi tốt.

Theo quy chế thì không có sự phân biệt giữa cụm thi liên tỉnh và cụm thi trong tỉnh, thế nhưng không ít người lo ngại các ở các Hội đồng thi do Sở Giáo dục chủ trì dễ dẫn đến tình trạng “tháo khoán”, tiêu cực phát sinh… vì tư tưởng thành tích địa phương, thương học trò? Bộ đã có phương án xử lý thế nào?

- Chúng tôi đã tính toán điều này trước khi đề ra phương án thi cụm tỉnh. Bộ đã phân tích đề thi, kết quả thi, phổ điểm của các năm trước, cho thấy phổ điểm của học sinh phân bố hợp lý. Trước đây có hiện tượng "tháo khoán", nhưng giờ đã khác, thi nghiêm túc hơn, đề thi hợp lý hơn. Vì vậy thi cụm tỉnh chắc chắn sẽ nghiêm túc hơn. Nhưng để dư luận xã hội yên tâm hơn với cụm thi liên tỉnh, chúng tôi quyết định, kể cả cụm thi tỉnh thì vẫn do trường đại học chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục để tổ chức. Công tác thanh tra giữa 2 loại cụm thi là giống nhau.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay về cơ bản không khác so với các kỳ thi năm trước. Chỉ có nét mới trong công tác tổ chức chứ không mới trong yêu cầu đối với thí sinh. Do đó các em không nên quá lo lắng.

Lan Hạ